โรงเรียนสอนทำขนมสไตล์ฝรั่งเศส,สอนทำขนม ,สอนเบเกอรี ,รับสั่งเบเกอรี Tokyo Sweet Paradise
ReadyPlanet.com
Tokyo Sweet Paradise article

 

 ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันไหมคะ?
 ฉันจะพาคุณไปโตเกียวค่ะ จะเรียกว่า สวีททัวร์ก็คงได้ เพราะจะพาคุณไปทัวร์ Patisserie Shop ทั่วโตเกียวเลย ไปแบบกันเอง ง่าย ๆ ไม่มีพิธีรีตอง ไม่ได้ไปชิมตามไกด์บุ๊ก หรือ เจาะจงแค่ร้านชื่อดัง แต่เราจะเดินไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็หยุด เจอร้านน่ารักก็จอด ตามสไตล์ของฉัน ผู้ซึ่งไม่ใช่คนโตเกียว ไม่รู้จักใครในโตเกียว แต่ชื่นชอบการไปชิมขนมสวยตามร้านรวงต่าง ๆ ที่นั่น ชอบกลิ่นอายของโตเกียว และอยากแบ่งปันความสุขนี้ไปยังคนรอบข้างเท่านั้น

                    

    
 ทำไมต้องโตเกียวน่ะหรือ...อืมม์..ขอคิดดูหน่อย...ที่จริงฉันชอบขนมฝรั่งเศสนะ แต่ขนมฝรั่งเศสแบบญี่ปุ่นน่ะ มันยอดมาก...
 

Tokyo Sweet Paradise

 ฉันเป็นคนช่างเลือกกินค่ะ  เลือกกินแต่ขนมอร่อย อิ..อิ.. จึงเป็นเหตุที่ทำให้ฉันได้มาทำงานในแวดวงอาหาร ทั้งที่แต่เริ่มเดิมทีไม่เคยอยู่ในความสนใจเลยสักนิด
 แรงบันดาลใจเรื่องการทำขนมของฉัน เริ่มขึ้นเมื่อครั้งที่ฉันเดินทางในเที่ยวปารีส เมื่อหลายปีมาแล้ว   คนฝรั่งเศส ให้ความสำคัญกับอาหารการกินมากพอดู  ร้านอาหารและร้านขนมในปารีสมีเป็นพัน ๆ แห่ง เดินไปตามถนนก็จะเจอร้านกาแฟและขนมอบเรียงรายเต็มไปหมด  แม้แต่เดินเข้าไปตามซอยเล็ก ๆ  ก็จะได้กลิ่นหอมของขนมอบใหม่ ๆ อบอวลไปทั่ว  และเมื่อได้ลิ้มลองก็ติดใจ ขนมของเขาไม่เหมือนที่เคยกินมา  ครัวซองต์กรอบ นุ่ม หอมเนยมากกกก... ขนมเค้กชิ้นเล็ก ๆ ตกแต่งสวยงาม เบอรี่ทาร์ตทั้งหลายอีกล่ะ กินกับกาแฟ อร่อยเลิศ การไปเที่ยวทริปนั้นเลย กลายเป็นทริป ชิมขนมอบไปด้วย

                                                     
 กลับมาแล้ว หาขนมอย่างที่อยากจะกินไม่ได้จึงลงมือทำขนมด้วยตัวเอง กินได้บ้าง ไม่ได้บ้าง จนในที่สุดก็ลงเรียนทำขนมเป็นเรื่องเป็นราว  เมื่อมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ ครั้งใด ก็ตะลอนชิมขนมไปทั่ว (อาจจะมากกว่าไปดูอย่างอื่นเสียอีก)   เริ่มจากซื้อหนังสือชวนชิมแล้วก็ตามเขาไปชิม หลังจากชิมตามหนังสือไปหลายเล่ม จึงรู้ว่า ใครจะว่าของใครอร่อยน่ะ ไม่ค่อยเชื่อแล้ว   เรื่องขนมเป็นเรื่องของต่างคนต่างใจ  ถ้าจะหาร้านขนมอร่อยที่ชอบ ต้องไปกินเอง การไปเที่ยวทุกทริปของฉันเลยกลายเป็นการตามล่าหาร้านขนมอร่อย  บางร้านมีขนมอร่อยหลายอย่าง  อาจต้องกลับไปกินรอบสอง รอบสาม  ขนมที่ชอบจะถ่ายรูป   วาดรูปแล้วก็จด ๆ ไว้  หลายคนคงสงสัยว่า ยายกะเหรี่ยงนี่มันทำอะไร กะอีแค่ขนมทำยังกับของประหลาดไม่เคยเห็น  สนุกที่สุดก็ตอนแกะสูตรลองทำนี่แหละ ลุ้นทุกครั้งว่าจะอร่อยเหมือนต้นตำรับไหม.. 

                         
 ในบรรดาขนมอบที่เราเห็นกันนั้น แบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ อย่างแรกจะเป็นขนมอบแนวอเมริกัน ขนมอบแนวนี้จะเนื้อแน่น รสชาติหวานมัน ชิ้นโต ๆ เข้มข้นถึงใจ กินชิ้นเดียวอิ่ม  เปรียบเป็นผู้หญิง ก็คงออกแนวลุย ๆ  ตรงไปตรงมา จริงใจ ไม่ค่อยมีจริต
 อย่างที่สองคือขนมอบแนวฝรั่งเศส  เห็นปุ๊บรู้ปั๊บเลยคือ หน้าตาและสไตล์การตกแต่ง.. ขนมของฝรั่งเศสมักจะทำขนาดเล็ก ๆ เหมือนเค้กย่อส่วน  กินคนเดียวหมด  เนื้อขนมก็จะเป็นมูสนุ่ม ๆ เบา ๆ  สีสวย ตกแต่งเรียบหรู สวยแบบไฮโซนั่นแหละค่ะ 


 ในบรรดาขนมอบ (Patisserie) ทั้งหลายที่ได้ชิมมา ฉันชอบปาติสเซอรีในแบบของญี่ปุ่น  ชื่นชอบรสชาตินุ่มนวลละมุนละไม ไม่หวานจัด  ขนาดกะทัดรัด กินกับกาแฟสักแก้ว อิ่มกำลังดี  ถูกใจที่สุดคือ รูปลักษณ์สวยสะดุดตา โดดเด่นมาแต่ไกลเลย  คนญี่ปุ่นนี่ช่างสร้างสรรค์ ช่างประดิดประดอยดีจริง
 เรื่องขนมอบในแบบของญี่ปุ่นนี้ ทำแล้วสนุกมาก  มีวิธีทำน่าสนใจและลูกเล่นแพรวพราว  คนญี่ปุ่นจะชื่นชอบขนมแบบฝรั่งเศส  ตั้งชื่อขนมเป็นภาษาฝรั่งเศส  แม้แต่ชื่อร้านก็ตั้งเป็นภาษาฝรั่งเศสเสียมาก  ถึงแม้ว่าจะลอกแบบกับชื่อของฝรั่งเศสมา แต่เขาจะดัดแปลงจากเจ้าของตำรับ เติมนู่นนิด นี่หน่อย อร่อยกว่าเดิมอีก หีบห่อก็สวยเสียไม่มี  จึงอยากให้ลองทำความรู้จัก ลองชมและลองทำชิมดูค่ะ

            บทความในเวปไซต์นี้ นอกจากจะพาคุณไปทัวร์ร้านขนมอร่อยทั่วโตเกียวแล้ว ยังมีสูตรขนมอร่อยนานาชนิด ตั้งแต่ร้านเล็กน่ารัก จนถึงร้านชื่อดังให้ได้ลองทำกันด้วย  ตำราที่ให้มานั้น แม้ไม่ใช่ต้นตำรับจากเจ้าของโดยตรง แต่ก็พยายามให้ใกล้เคียงที่สุด  บางตำราอาจจะไม่ได้ใช้เครื่องปรุงเหมือนดังต้นตำรับเนื่องจากหาซื้อในบ้านเราไม่ได้จึงต้องใช้อย่างอื่นทดแทน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ของเดิมไปกันเลยไหมคะ.....                                                                                                                        

  

โตเกียว...ไปง่าย ไม่มีหลง
 เดินทางจากกรุงเทพ ถึงญี่ปุ่นใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมง  ฉันชอบเดินทางกลางคืน ถึงญี่ปุ่นก็เช้าพอดี  มาถึงก็ลงไปที่ชั้นใต้ดิน ต่อรถไฟเจอาร์ สายนาริตะเอกซ์เพรส (Narita Express: N’EX)  เพื่อมุ่งสู่กรุงโตเกียว ง่ายนิดเดียวเองค่ะ  ที่จริงแล้วการเข้าโตเกียว ไปได้หลายทาง  ทั้งลีมูซีนบัส รถไฟธรรมดา(ชนิดที่ไม่มีการจองที่นั่ง) รถด่วน  แต่สำหรับฉันแล้ว N’EX  สะดวกที่สุด  ค่าโดยสารอยู่ในราว 3200 เยน  ตรวจดูตารางเวลาที่สนามบินและซื้อตั๋วได้เลย จะซื้อจากตู้หรือจาก Ticket Office ก็ได้  เที่ยวจากนาริตะเข้าเมือง ส่วนมากที่นั่งจะว่าง แต่ถ้าเป็นเที่ยวกลับจากโตเกียวมายังนาริตะ แนะนำว่าควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน และสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าได้ 30 วัน
 จากสนามบินนาริตะ เข้าโตเกียว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง  ถ้ามาถึงสถานีปลายทาง ในช่วงสาย ๆ จะเหมาะกว่า  เพราะเวลานี้เป็นช่วงที่ผู้คนค่อนข้างบางตา เหมาะแก่การลากกระเป๋าใบโตเดินไปมา   คงไม่สนุกแน่ถ้ามาในช่วงเช้า หรือเย็น  เพราะคุณจะต้องเดินฝ่ากองทัพมนุษย์พร้อมกับลากกระเป๋าใบเบ้อเริ่ม แถมยังไม่รู้ทิศทางอีกด้วยว่าจะออกประตูไหน 

 
 เรื่องประตูทางออกนี้ สำหรับคนที่เคยไปสถานีรถไฟในโตเกียวมาแล้ว คงจะนึกออกว่า มันมีมากมายเหลือเกิน  ทางออกทุกของสถานีจะกำหนดช่องทางออกตามทิศ  เช่น ทางออกทิศเหนือ (North Exit)  ทางออกทิศตะวันออก (East Exit)    ทางออกทิศตะวันตก(West Exit)  ทางออกทิศใต้  (South Exit) แถมบางที่ยังมีทางออก “ทิศใต้ใหม่”   (New South Exit) อีกต่างหาก ซึ่งทางออกแต่ละทางนี้ จะพาคุณออกไปยังถนนสายต่าง ๆ กันค่ะ แต่ไม่ต้องตกใจเพราะจะมีป้าย(เป็นภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น) บอกไว้คร่าว ๆ ว่าทางออกนั้น ๆ ออกไปแล้วจะมีสถานที่สำคัญอะไรบ้าง     ถ้าบนป้ายไม่ได้บอกไว้ มองหา ‘Information’ เลยค่ะ สถานีใหญ่ ๆ จะมีทุกที่  บุคคลผู้นี้นี่เอง จะช่วยคุณได้
 ลืมบอกไปอีกอย่างหนึ่งว่า ช่องทางออก (Exit) แต่ละช่องนั้น ยังมีช่องทางย่อย ๆ ออกไปอีก เช่น A1- A9 แต่ละ A ก็จะไปโผล่ ณ ที่ต่างกันด้วยนะคะแฮะ..แฮะ.. แต่ไม่ยากค่ะ.. ไม่ยาก..


 สถานีรถไฟที่เป็นสถานีใหญ่ทุกแห่ง  จะมีศูนย์การค้าย่อย ๆ และร้านรวงมากมาย ให้ได้ช้อปกันเพลิน ร้านขนมในนี้ก็เยอะมากเลยละค่ะ บางร้านก็จะเป็นแค่คีออส บางร้านก็จะขายกันเป็นจริงเป็นจัง มีที่นั่งให้เรียบร้อย ร้านขนมในญี่ปุ่นนี้ แม้จะเป็นคีออสเล็ก ๆ แต่ขนมในตู้โชว์นั้น จะวางแบบแน่นเต็มตู้เลยทีเดียว  และตู้โชว์ขนมที่นี่ไม่ใช่เล็ก ๆ หากยาวเท่ากับความยาวหน้าร้านเลย  วางขนมเรียงไว้เต็มตู้   อุแม่เจ้า...ถูกใจคนรักขนมอย่างแรง....เรื่องร้านขนมในสถานีรถไฟมีเรื่องสนุกมากมาย จะเก็บไว้เล่าในคราวหลังนะคะ

        
 

 

 
Tokyo Sweet Paradise

ตามล่าหาขนมอร่อย